8 hành động cơ thể giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Ngôn ngữ cơ thể là một phương pháp mạnh mẽ và hiệu quả để truyền đạt thông điệp một cách tinh tế. Trên thực tế, nó cũng có điểm mạnh và thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn kết hợp chúng đúng cách. Với tư thế, cử chỉ và chuyển động của mình, chúng ta có thể thuyết phục người khác rằng bạn tự tin ngay cả khi bạn thực sự cảm thấy hơi lo lắng hoặc mệt mỏi. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt nhất vào buổi hẹn hò hay trong cuộc phỏng vấn xin việc, thì việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, đó cũng là chìa khóa để tạo ấn tượng trong mắt người đối diện.

1. Giao tiếp bằng mắt càng nhiều càng tốt

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Theo Michael Ellsberg, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt là một trong những công cụ quan trọng và mạnh mẽ nhất khi tương tác trực tiếp với người khác. Duy trì giao tiếp bằng mắt đúng cách biểu thị sự trung thực, chân thành, dễ gần, chú ý và sẵn sàng lắng nghe. Bạn chỉ cần cẩn thận để không tỏ ra quá tò mò, đó là một phương pháp rất hiệu quả.

Tương tự như vậy, một người tiếp xúc bằng mắt trong cuộc trò chuyện cho thấy rằng họ có thể mang lại cảm giác an toàn đồng thời toát lên sự tự tin. Mặt khác, làm ngược lại, cụ thể là nhìn đi chỗ khác hoặc nhìn xuống khi nói chuyện với ai đó, thường được hiểu là một dấu hiệu của sự bất an.

2. Hơi nghiêng người về phía trước

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Trong khi trò chuyện với người khác, bạn hãy cân nhắc tư thế của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang ngồi, vì nghiêng người về phía trước thực sự có thể tạo ra sự khác biệt. Rướn người về phía trước cho người khác thấy rằng bạn đang chú ý và bạn quan tâm đến những gì họ đang nói. Đồng thời, tư thế như vậy sẽ thể hiện sự tự tin, giảm bớt hoặc loại bỏ các rào cản giữa bạn và người đối thoại.

Mặt khác, việc ngả người về phía sau làm tăng khoảng cách giữa bạn và người đối diện, thể hiện sự thiếu quan tâm hoặc chú ý.

3. Giữ đầu thẳng đứng

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Nói chung, những người hay cúi đầu khi nói chuyện với người khác thường có tính cách hướng nội. Những tư thế này cũng thường được hiểu là thiếu lòng tự trọng hoặc thiếu tự tin. Ngược lại, nếu ai đó hoặc nói chuyện với người khác với tư thế ngẩng đầu, điều này sẽ khiến họ trông giống như một người an toàn, tự tin và kiêu hãnh.

Cuối cùng, tất cả đều đi đến thực tế là những tư thế như vậy cũng biểu thị sự cởi mở và trung thực bởi vì người đó không che giấu bất cứ điều gì và họ không sợ bị người khác đọc được suy nghĩ của bản thân.

4. Đúng tư thế thẳng đứng và cởi mở

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Điều cần thiết phải chú ý đến tư thế cơ thể của bạn, đặc biệt là khi bạn đang đối mặt với những thách thức quan trọng, chẳng hạn như một cuộc họp hoặc một cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bạn muốn truyền đạt sự tự tin, tư thế của bạn phải thẳng và trông bạn cũng phải thoải mái. Hãy đưa vai ra sau và ngẩng cao đầu. Bằng cách này, bạn sẽ có vẻ ngoài thanh thản nhưng đồng thời cũng rất tự tin. Tư thế khom người, căng thẳng, vai hướng về phía trước và đầu cúi xuống sẽ gây ấn tượng ngược lại: bất an, nhút nhát và lo lắng.

5. Đừng giấu đi hai bàn tay của mình

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Khi bạn muốn người khác thấy được sự tự tin của bản thân, bạn không nên đút tay vào túi áo. Cho tay vào túi thể hiện sự lo lắng, bất an và muốn che giấu điều gì đó hoặc giữ khoảng cách. Đó là lý do tại sao mà bạn nên giữ chúng trong tầm nhìn và ở một vị trí thoải mái.

6. Hướng chân của bạn về phía người bạn đang nói chuyện

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Mặc dù nó có vẻ là một chi tiết đơn giản, thậm chí có phần không đáng kể, nhưng tư thế và hướng của bàn chân khi nói chuyện với người khác cũng rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì bạn làm với cơ thể đều truyền tải một thông điệp và đôi chân cũng không ngoại lệ.

Người ta tin rằng hầu hết mọi người có xu hướng chỉ chân vào những người mà họ xác định nhất, chẳng hạn như một người bạn thân nhất hoặc một người mà bạn xem trọng. Tốt nhất là bạn nên giữ cho chân thẳng hàng, đồng thời duy trì tư thế thẳng đứng. Đây là một cách hay để thông báo rằng bạn quan tâm đến người kia. Tư thế này cũng khiến bạn trông tự tin hơn. Ngược lại, nếu bàn chân của bạn bắt đầu hướng ra ngoài, đó có thể là dấu hiệu của tâm trạng bồn chồn, lo lắng, khó chịu và thậm chí là bạn cần phải nhanh chóng rời đi.

7. Cười nhẹ

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học, những người nở một nụ cười nhẹ cùng với hơi nhướng mày khi trò chuyện với ai đó có xu hướng tạo thiện cảm và tin tưởng hơn đối với người đối thoại của họ.

Nói chung, khi chúng ta tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc cố gắng thiết lập giao tiếp với những người khác, chúng ta tìm kiếm một người có vẻ thân thiện và sẵn sàng lắng nghe, chứ không phải một người khó chịu, không thoải mái hoặc xa cách. Đó là lý do tại sao những cử chỉ đơn giản như vậy thực sự có thể mang lại hiệu quả lâu dài khi trò chuyện với người khác.

8. Chiếm cho mình một khoảng không gian

(Ảnh: Bright Side)
(Ảnh: Bright Side)

Nếu bạn cảm thấy không an toàn về bản thân, bạn cảm thấy bất an và lo lắng trong một tình huống nào đó, bạn thường có xu hướng thu nhỏ bản thân. Bằng cách này, bạn có thể bớt đáng sợ hơn nhưng cũng kém tự tin hơn so với thực tế.

Nếu bạn muốn trở thành hình ảnh của sự tự tin, bạn nên cố gắng chiếm không gian bạn cần và cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó. Làm điều này sẽ được coi là một dấu hiệu của sự thoải mái, tự tinan toàn.

*Theo Bright Side