CEO Đặng Hữu Hùng: Quản trị nhân sự cần linh hoạt nhưng giữ vững giá trị cốt lõi

CEO Đặng Hữu Hùng: Quản trị nhân sự cần linh hoạt nhưng giữ vững giá trị cốt lõi
CEO Đặng Hữu Hùng: Quản trị nhân sự cần linh hoạt nhưng giữ vững giá trị cốt lõi

“AVE Group không ngừng tạo dựng môi trường làm việc mà ở đó nhân sự xem công ty như gia đình thứ 2 của các bạn. Đã là gia đình thì khó khăn sẽ cùng nhau vượt qua, động lực cùng từ đó mà ra.” Ông Đặng Hữu Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần AVE Group chia sẻ.

CEO Đặng Hữu Hùng luôn coi trọng phát triển nhân sự chất lượng cao
CEO Đặng Hữu Hùng luôn coi trọng phát triển nhân sự chất lượng cao

Phóng viên: Là người đứng đầu doanh nghiệp trẻ, anh hãy chia sẻ quan điểm cốt lõi về phát triển và quản trị nhân sự ở AVE Group?

CEO Đặng Hữu Hùng: Qua mỗi thời kỳ, nhân sự sẽ có sự dịch chuyển, giống như ga tàu, có người xuống ga có người lên ga. Hiểu được điều này, tâm thế của người lãnh đạo sẽ nhẹ nhàng, không quá vui hay buồn khi nhân sự đến và đi.  Việc quản trị vì thế cũng sẽ uyển chuyển, linh hoạt theo từng giai đoạn, nhưng cốt lõi sẽ có các điều sau :

  • Tuyển người phù hợp: về văn hóa, tư tưởng, sứ mệnh với công ty.
  • Coi việc đào tạo, phát triển nhân sự là cốt lõi.
  • Một mặt tuyển người giỏi và nhân cách mặt khác giữ chân những nhân sự có nhiều năm cống hiến, đóng góp cho công ty.

Một bức tường thành muốn chắc chắn, sẽ có những tảng đá lớn và xen kẻ đó là những tảng đá nhỏ tạo sự gắn kết, bền vững. Trong quản trị nhân sự cũng thế.

Phóng viên:  Hình mẫu nhân sự mà AVE đang hướng cho đội ngũ nhân viên là như thế nào? 

CEO Đặng Hữu Hùng: Một nhân sự cần có: sự chủ động trong công việc, không đợi phải nhắc nhở hay giao việc mà chủ động, hiểu được công việc mình cần làm.

Sự tích cực trong tư duy, một vấn đề luôn có mặt tiêu cực và tích cực, nhân sự phải biết nhìn mặt tích cực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra là nhân cách như mình nói ở trên.

Phóng viên: Xây dựng môi trường làm việc mở, tạo cơ hội có các bạn trẻ lập nghiệp tại quê hương, AVE Group đã có bí quyết nào để giữ động lực làm việc cho nhân viên để vượt qua những thử thách khó khăn như giai đoạn ảnh hưởng dịch bệnh vừa qua? 

AVE Group tạo dựng môi trường làm việc trẻ, thúc đẩy sự phát triển nhân sự
AVE Group tạo dựng môi trường làm việc trẻ, thúc đẩy sự phát triển nhân sự

CEO Đặng Hữu Hùng: Để giữ động lực thì phải hiểu được động lực của các bạn đến từ đâu. Ai cũng mong muốn đi làm được lương cao, thu nhập tốt, môi trường thân thiện hòa đồng, giúp các bạn phát triển được năng lực của bản thân. Được mọi người tôn trọng ý kiến, được đóng góp một phần giá trị của mình đến với khách hàng, đến với quê hương.

Hiểu được điều đó, AVE Group không ngừng tạo dựng môi trường làm việc mà ở đó nhân sự xem công ty như gia đình thứ 2 của các bạn. Đã là gia đình thì khó khăn sẽ cùng nhau vượt qua, động lực cùng từ đó mà ra.

Phóng viên: Muốn phát triển phải kết hợp sức mạnh nội lực, ngoại lực. Vậy, cách thức đào tạo nội bộ của AVE như thế nào và lợi ích mà nó mang lại cho công ty nhờ phát triển con người? 

CEO Đặng Hữu Hùng: Không còn cách gì khác đó chính là việc đào tạo liên tục, đào tạo không chỉ về chuyên môn mà còn về tư duy, hiểu về đạo và đời. Nhân sự là cốt lõi của một doanh nghiệp muốn phát triển, nhưng để phát triển bền vững cần đội ngũ không chỉ giỏi về chuyên môn mà về đạo đức là rất quan trọng.

Chú trọng đào tạo nội bộ, phát triển nguồn nhân lực
Chú trọng đào tạo nội bộ, phát triển nguồn nhân lực

Vì hướng đến sự phát triển bền vững, ở AVE không chỉ triển khai công tác đào tạo mà tìm kiếm nhiều tài năng lẫn đạo đức tốt.

Phóng viên: Xây dựng môi trường làm việc mở nhưng đề cao tính kỷ luật có vai trò như thế nào trong chiến lược phát triển kinh doanh và hình thành văn hoá doanh nghiệp ở AVE?

CEO Đặng Hữu Hùng: Như các bạn biết văn hóa ở AVE: Chủ động – Tích cực – Biết ơn. Rõ ràng nhìn vào văn hóa này thì ta có thể thấy đây là một môi trường mở. Nhưng để có được sự phát triển lâu dài, mỗi một nhân sự luôn ý thức được việc phải làm gì để đóng góp cho sự phát triển đó, có thể thời điểm này bạn làm tốt, nhưng chắc gì thời điểm sau mình làm tốt. Vậy để làm tốt mình phải học hỏi không ngừng, luôn cố gắng , chăm chỉ, khiêm nhường trước thành quả. Muốn có vậy, chỉ có kỷ luật với bản thân hằng ngày. Đó chính là kỷ luật ngầm, không ban hành quy định của công ty nhưng mỗi cá nhân phải tự ý thức được việc đó.

Phóng viên: “Điều chuyển/luân chuyển công việc” cho nhân sự ở vị trí phù hợp thay vì đào thải nhanh chóng. Đây có phải là một chiến lược phát triển con người, tạo cơ hội để nhân sự phát huy thế mạnh của mình một cách nhân văn của AVE?

CEO Đặng Hữu Hùng: Nhân sự nào cũng có điểm mạnh điểm yếu,  chúng ta cùng phân tích vấn đề lý do tại sao phải điều chuyển, luân chuyển. 

Thứ nhất : là do việc dùng người của công ty ngay từ đầu có vấn đề. Sắp xếp không đúng vị trí, không đúng điểm mạnh của nhân sự đó.

Thứ hai : Nếu có sự luân chuyển vì định hướng sắp tới của công ty chúng ta cần làm gì ?

Về lý do thứ nhất: thì khâu tuyển dụng đúng người, phù hợp rất quan trọng.

Về lý do thứ hai: Trước khi luân chuyển, xem lại vị trí đó có phù hợp với vai trò mới, muốn vậy chúng ta phải thường xuyên đánh giá nhân sự. Xây dựng khung năng lực cho vị trí mới. Nếu khớp việc dùng nhân sự cũ (đã hiểu văn hóa công ty, hiểu về môi trường, con người nơi đây) thì tốt hơn là đi tuyển mới hoàn toàn. Vừa mất thời gian, vừa lãng phí nguồn lực.

Phóng viên: Được biết AVE Group không chỉ tạo ra môi trường làm việc trẻ mà còn tạo ra công việc ổn định, thu nhập tốt cho bà con tại làng nghề quê hương. Đặc biệt, trong đó có các nhân sự có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật đã được AVE hỗ trợ, tìm công việc phù hợp. Anh chia sẻ thêm về việc làm ý nghĩa này?

CEO Đặng Hữu Hùng: Để trả lời câu hỏi này thì tâm thế của người mở doanh nghiệp rất quan trọng. Đầu tiên chúng ta phải hiểu, doanh nghiệp mở ra để làm gì ?

Ở AVE Group chúng tôi mở doanh nghiệp không phải vì mục tiêu đưa lợi nhuận lên hàng đầu, mà ở đó doanh nghiệp phải có sự đóng góp , mang được lợi ích gì cho nhân sự, cho khách hàng, cho xã hội.
Chính vì vậy, trong dùng người, nếu nhân sự có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật nhưng ý chí của họ không tàn tật, mà cố gắng, hoàn thành tốt công việc, thì tại AVE chúng tôi luôn tạo điều kiện hết sức để họ gia tăng thu nhập, giúp ích được cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra ở AVE luôn hướng đến công tác xã hội, hằng tháng chúng tôi trích là một phần lợi nhuận để đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện. Cụ thể hơn: chính những đội ngũ, nhân sự ở AVE là đại sứ thương hiệu để đi trao quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên chính quê hương của mình.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của Anh! 

Nguyệt Minh