HÀNH TRÌNH QUẢN LÝ VÀ XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP

Kể từ khi tôi được nhận chức trưởng phòng kinh doanh cho một công ty hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM, tôi đã vô cùng hào hứng và biết ơn với những ngày tháng làm nhân viên chinh chiến không mệt mỏi. Tuy nhiên, đây là một chặng đường mới đầy thách thức. Tôi bắt đầu bằng sự hướng dẫn của cấp trên, học thêm các khóa đào tạo quản lý và tự nghiên cứu và vận dụng vào công việc hiện tại. 

Lúc đầu cũng bỡ ngỡ nhưng càng về sau tôi thấy càng thú vị và yêu vị trí này hơn. Tôi nhận ra rằng, quản lý là một nghệ thuật đặc biệt mà người nghệ sĩ có thể truyền tải những tinh hoa đến với khán giả, mà những khán giả đó chính là những nhân viên đáng mến của mình. Họ là động lực để tôi luôn phấn đấu, dìu dắt và truyền đạt lại những kiến thức về sản phẩm, kỹ năng bán hàng v.v… Tôi cảm thấy họ là một phần trách nhiệm mà tôi phải thực hiện. 

Sự phấn đấu giúp tôi liên tục đạt chỉ tiêu doanh số hàng tháng. Cho đến một ngày đẹp trời, tôi nhận được món quà vô cùng to lớn là một quyết định bổ nhiệm “giám đốc kinh doanh” của sếp tổng trao cho tôi. Niềm vui vỡ òa vào bữa tiệc liên hoan mà các đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới dành cho tôi những lời chúc mừng. Từ đây, tôi nhận những trọng trách và nhiệm vụ lớn hơn cùng với niềm tin mà sếp tổng giao phó. Tôi định hướng lại và lên kế hoạch xây dựng hệ thống kinh doanh. Đồng thời tôi tổ chức lại bộ máy và lên chương trình đào tạo cho nhân viên và các cấp quản lý phía dưới. 

Tiếp theo đó là những ngày tháng thú vị với những buổi đào tạo hăng say cho các cấp dưới. Những lời cảm ơn từ cấp dưới khiến tôi yêu mến công việc đến cháy bỏng. Ngày nào không đến công ty là ngày đó cảm giác như mình đang thất nghiệp. Thời gian đó, trong tôi lúc nào cũng cháy lửa với công việc. Vị trí càng cao thì áp lực càng lớn. Tôi phân chia ra được các gói công việc cần giải quyết, bóc tách từng sự việc, tháo gỡ từng nút thắt và cuối cùng cũng giải phóng được áp lực. Từ đó sự đam mê công việc quản trị đến với tôi lúc nào không hay. Trong đầu lúc nào cũng kế hoạch, phương pháp quản trị v.v… Và cũng từ đó tôi được đề bạt lên các vị trí cao hơn trong công ty.

Hoạt động lâu ở vị trí điều hành doanh nghiệp, đến một ngày tôi quyết định mở doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Cái đích mà tôi nhắm đến nay đã thành hiện thực. Lúc đầu, tôi xây dựng bộ máy đơn giản, tinh gọn. Sau dần, tôi cũng đã hình thành được 4 chi nhánh, tổng số nhân sự lên đến 180 người. Đây là một con số không hề đơn giản với một người bước chân vào Sài Gòn mà tài sản mang theo chỉ có chiếc ba lô đựng quần áo như tôi lúc bấy giờ. 

Với vai trò lãnh đạo, tôi dẫn dắt đội ngũ luôn mang trong mình niềm tin, hình thành văn hóa doanh nghiệp với phương châm đức trị. Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản này, cùng với với sự tự tin về điều hành, phát triển bộ máy, tôi quyết định hình thành thêm lĩnh vực may mặc tại quê nhà nhằm tạo điều kiện công ăn việc làm cho bà con tại địa phương. Được sự ủng hộ của chính quyền cùng với các cổ đông, chúng tôi cũng đã tạo ra được hai cơ sở sản xuất cùng với 150 công nhân may mặc.

Với kinh nghiệm quản lý, vận hành trước đó, tôi quyết định mở thêm lĩnh vực đào tạo doanh nghiệp với mong muốn được truyền tải những những tinh hoa trong quản trị mà tôi đã đúc kết. Đồng thời tôi cũng đang chinh phục khóa học thạc sĩ kinh tế để có những kiến thức bài bản tốt hơn, sâu rộng hơn. Tôi muốn giúp cho các doanh nghiệp non trẻ có thêm kinh nghiệm để gặt hái được thành quả mong muốn. 

Lê Duy Sử