TIỀM NĂNG BLOCKCHAIN VIỆT NAM VÀ ỨNG DỤNG TÀI CHÍNH CÔNG NGHỆ TRONG DOANH NGHIỆP THỰC TẾ

TIỀM NĂNG BLOCKCHAIN VIỆT NAM VÀ ỨNG DỤNG TÀI CHÍNH CÔNG NGHỆ TRONG DOANH NGHIỆP THỰC TẾ
TIỀM NĂNG BLOCKCHAIN VIỆT NAM VÀ ỨNG DỤNG TÀI CHÍNH CÔNG NGHỆ TRONG DOANH NGHIỆP THỰC TẾ

HCM ngày 11/03/2022,

Được xem là trụ cột của các ngành công nghệ tương lai, với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra, blockchain được nhiều doanh nghiệp đầu tư theo hướng chuyên sâu hơn so với hiện tại. 2022 được đánh giá là năm mà blockchain tiếp tục được ứng dụng vào các lĩnh vực và ngành nghề quan trọng.

Đây cũng là chủ đề chính được chia sẻ trong phiên thảo luận về “Tiềm năng blockchain Việt Nam và ứng dụng tài chính công nghệ trong doanh nghiệp thực tế” do Metalook, ấn phẩm chuyên đề về blockchain đầu tiên tại Việt Nam, phối hợp với Saigon Innovation Hub dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 16/3 tới.

Đại diện Bộ KH-CN, ông Nguyễn Mạnh Cường nhắc lại sự ủng hộ của Chính phủ khi xem blockchain là một trong những trụ cột quan trọng trong lĩnh vực công nghệ và nằm trong danh sách ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Theo ông Cường, trong thời gian qua bộ Khoa Học và Công nghệ liên tục thúc đẩy và khuyến khích hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực để từ đó tạo ra sức bật lớn hơn trong nền kinh tế số vốn đang chuyển mình mạnh mẽ và có thể mang lại cơ hội giao thương toàn cầu cho doanh nghiệp Việt trước các đợt khủng hoảng kinh tế đang diễn ra. Theo đó, hoạt động ra mắt ấn phẩm blockchain của Việt Nam đầu tiên, Metalook, cũng là tiền đề dẫn dắt những thông tin phổ cập kiến thức về tài chính công nghệ mang tính quy củ hơn cũng như chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho doanh nghiệp trong nước nhanh chóng hội nhập.

Theo thống kê của Gartner, đầu tư vào công nghệ blockchain của các doanh nghiệp được dự báo sẽ đạt gần 16 tỷ USD vào năm 2023. Con số này vào năm 2019 mới chỉ đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Tại Việt Nam, thị trường game blockchain bắt đầu nhận được sự chú ý lớn vào giữa năm 2021. Axie Infinity chính là cái tên tạo sự chú ý khi là một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain. Đặc biệt hơn, tựa game này đứng sau bởi kỳ lân công nghệ Sky Mavis – với phần lớn thành viên sáng lập là người Việt. Từ cái tên này, những nền tảng game blockchain do người Việt sáng tạo xuất hiện nhiều hơn và thu hút nguồn vốn đầu tư lớn trong năm qua.

Theo giám đốc SIHUB, ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ trên Metalook kỳ đầu tiên, mặc dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) vẫn tiếp tục tăng trưởng và được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao. TP.HCM lọt vào top 100 các hệ sinh thái KNĐMST mới nổi trên thế giới. Thị trường này đã thu hút lượng đầu tư từ các quỹ đầu tư và lên đến gần 1 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Đó cũng là lý do có đến gần cả trăm tổ chức tài chính chuyên đầu tư vào KNĐMST có mặt trên địa bàn thành phố nói riêng. Với lượng dự án đầu tư như vậy, lĩnh vực KNĐMST đã góp phần làm cho thị trường tài chính của TP.HCM thêm sôi động và đa dạng về mặt hàng hóa.

Blockchain không chỉ dừng ở giải pháp công nghệ mà nó còn được các doanh nghiệp khắp thế giới chứng minh khả năng thúc đẩy kinh doanh hiệu quả và giảm chi phí trong các hoạt động vận hành.” Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA), giám đốc Vườn Ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung tin rằng doanh nghiệp Việt cũng sẽ nhanh chóng đón đầu xu hướng này để tham gia nhanh chóng vào nền kinh tế số toàn cầu trong thời gian tới. Ông Tuấn cũng sẽ có phần chia sẻ thêm về các ứng dụng blockchain hữu hiệu mà doanh nghiệp có thể tham khảo để vận hành vào hoạt động kinh doanh sắp tới tại phiên thảo luận.

Không chỉ ấn tượng về game blockchain hay việc sở hữu tiền số, thị trường blockchain Việt cũng bắt đầu hình thành nhiều giải pháp đưa công nghệ này ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ: Fintech, thương mại điện tử, bảo hiểm, bất động sản, giáo dục, y tế… Nói nôm na, blockchain đang tham gia vào sâu vào hoạt động kinh tế phi tập trung vốn chiếm ưu thế hiện nay bởi khả năng bảo mật và quyền riêng tư không xây phạm mà công nghệ này mang lại.

Tuy nền tảng công nghệ kết nối với giao dịch điện tử phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn còn là xu hướng tương đối mới tại Việt Nam. Nhằm giúp các doanh nghiệp Việt tự tin hòa nhập với xu hướng tiền tệ kỹ thuật số, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững khi tham gia nền kinh tế số đang bùng nổ trên thế giới, SIHUB phối hợp với Metalook kết nối các cơ quan ban ngành, các tổ chức Hiệp hội, đại diện các lãnh sự quán nhiều quốc gia đi đầu về lĩnh vực công nghệ này cùng các tên tuổi chuyên gia công nghệ, tài chính trong nước hiện nay… để cùng thảo luận và chia sẻ những thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp Việt nhanh chóng bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số trên toàn cầu.

Tham dự sự kiện lần này có sự tham dự của:

  • Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng trụ trách, Cục Công tác phía Nam, Bộ KH-CN.
  • Ông Huỳnh Kim Tước – CEO Saigon Innovation Hub
  • Ông Trương Quốc Tuấn – Giám đốc giải pháp Công nghệ, Quỹ Dragon Capital
  • Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp, phần mềm Quang Trung…
  • Ông Nguyễn Thanh Nam – CTHĐQT OneBlock Labs, Cơ quan chủ quản Metalook
  • Ông Phạm Phước Nguyên – Head of Digital Coin98 Finance
  • Ông Trần Duy Hào – CEO StarGlobal 3D
  • Đại diện lãnh sự quán danh dự Morocco, Tập đoàn, Sở ban ngành, đơn vị công nghệ thông tin….

Doanh nghiệp đăng ký tham dự trên trên cổng thông tin của SIHUB hoặc tại link này https://forms.gle/f2s7ubRqwDeWjojy9

Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ:

  1. Saigon Innovation Hub: Ms Hà Vũ – 0974544409 Email: Thuha@sihub.gov.vn

Oneblock Labs: Nguyễn Như Việt – 0385 622 425